8382 จำนวนผู้เข้าชม |
ประโยชน์ของเอนไซม์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ
1. ใช้ในอุตสาหกรรมเบเกอรี่และขนมปัง: เอนไซม์แอลฟาอะไมเลสและเอนไซม์โปรติเอสทำให้เนื้อขนมปังฟูและลดระดับโปรตีนในแป้งขนมปัง
2. ใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปแป้ง: เอนไซม์อะไมเลส
3. ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเด็กทารก: เอนไซม์ทริปซินช่วยย่อยโปรตีน
4. ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องดื่มและน้ำผลไม้: เอนไซม์เพกติเนสและเอนไซม์เซลลูเลสทำให้น้ำผลไม้ใส
5. ใช้ในอุตสาหกรรมสารปรุงแต่งรสชาติอาหาร: เอนไซม์อะไลเลส
6. ใช้ในอุตสาหกรรมนมและแปรรูปผลิตภัณฑ์นม: โคไมซิน โปรติเอสจากเชื้อรา เบต้ากาแลคโตซิเดส ไลเพส
7. ใช้ในอุตสาหกรรมทำเบียร์: แอลฟาอะไมเลส บีต้าอะไมเลส
8. ใช้ในอุตสาหกรรมผงซักฟอก: เอนไซม์อัลคาไลน์โปรติเอสและเอนไซม์อะไมเลสขจัดคราบโปรตีนและคราบแป้งติดแน่นบนเนื้อผ้า
9. ใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนัง: เอนไซม์อัลคาไลน์โปรติเอส
10. ใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษ: เอนไซม์อะไมเลสช่วยลดความหนืดของแป้ง
11. ใช้ในอุตสาหกรรมถ่ายรูป: เอนไซม์โปรติเอสละลายเจลาตินบนฟิล์มแล้วนำกลับมาใช้ใหม่
12. ใช้ในอุตสาหกรรมยางพารา: เอนไซม์คาตาเลสใช้เปลี่ยนแปลงสภาพเนื้อยาง
13. ใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ: เอนไซม์อะไมเลส
14. ใช้ในอุตสาหกรรมยา: เอนไซม์โปรติเอสใช้พัฒนาประสิทธิภาพของยาต้านจุลชีพและยาปฏิชีวนะในการรักษาบาดแผล เอนไซม์ไลเพสในการทำบริสุทธิ์ของ PUFA DHA และ EPA
15. ใช้เอนไซม์เป็นดัชนีประกอบการวินิจฉัยโรค: SGOT SGPT ใช้บ่งชี้ความผิดปกติของตับ หัวใจ และกล้ามเนื้อ
16. ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์: กลุ่มเอนไซม์ย่อยเยื่อใย เอนไซม์ไลเพส เอนไซม์อะไมเลส เอนไซม์โปรตีเอส เอนไซม์ไฟเทส